trang chủ tin tức xe Toyota có Land Cruiser tạo bất ngờ vì gắn 'chân ga chân phanh' lên vô lăng

Toyota có Land Cruiser tạo bất ngờ vì gắn 'chân ga chân phanh' lên vô lăng

Một chiếc Toyota Land Cruiser Prado được tích hợp vô lăng Neo Steer, thể hiện tầm nhìn xa của Hãng.

Tại Triển lãm Phương tiện Nhật Bản, Toyota không chỉ gây ấn tượng với khách tham quan bằng dàn xe điện tới từ tương lai, một chiếc Toyota Land Cruiser Prado còn khiến nhiều người chú ý khi đã loại bỏ hoàn toàn chân ga chân phanh.

Cụ thể, chiếc Toyota Land Cruiser Prado 250 Series trưng bày tại triển lãm trang bị vô lăng Neo Steer tích hợp cần điều khiển ga và phanh. Vô lăng Neo Steer có thiết kế phi truyền thống, có thể gợi tưởng đến loại thường thấy trên các mẫu xe đua.

Vô lăng Neo Steer tích hợp sẵn cần điều khiển ga và phanh. Ảnh: Carbuzz

 

Vì không còn bàn đạp ga và phanh ở dưới chân, vô lăng Neo Steer của Toyota giúp người lái có cảm giác như đang lái một chiếc... xe máy, chỉ có điều không cần phải vặn tay ga. Thay vào đó, để điều khiển thì ngón cái sẽ nhấn cần ga ở phía trước, các ngón tay còn lại của tay trái và phải sẽ bóp cần phanh ở đằng sau. 

Tại gian trưng bày, Toyota không chỉ trưng bày chiếc Land Cruiser Prado với vô lăng Neo Steer mà còn có một quầy trải nghiệm ảo, là nơi khách tham quan sẽ ngồi trên một chiếc xe lăn, cầm vô lăng Neo Steer và thử lái trong một cuộc đua xe giả lập.

Người trải nghiệm của chuyên trang Carbuzz mô tả rằng anh không cần phải học hay thử trước khi tham gia lái mô phỏng. Trong phần lái giả lập (thực tế là một màn trong trò chơi lái xe Gran Turismo 7), người lái chỉ cần nhấc ngón tay cái khỏi cần ga là chiếc xe đã mô phỏng việc bị ghìm lại khi phanh tái sinh kích hoạt. Anh cũng cho rằng với thiết kế tinh gọn và nhiều chức năng, người lái không mất nhiều công sức để làm quen.

Một phần ý tưởng chế tạo kiểu vô lăng này đến từ mong muốn những người gặp thương tật ở nửa thân dưới có thể điều khiển được xe. Thêm vào đó, vô lăng Neo Steer với thiết kế gọn nhẹ cũng giúp tăng tầm nhìn của người lái, bên cạnh đó là tăng không gian để chân.

Trong thông báo của mình, Toyota cho rằng: "Vô lăng Neo Steer sẽ giúp người dùng thêm yêu chiếc xe, mang đến niềm vui và phấn khích [khi điều khiển] phương tiện. Trang bị này cũng mang đến sự an toàn, cảm giác điều khiển chân thật bằng tay đối với người sử dụng có thương tật ở thân dưới".

Toyota có Land Cruiser lạ, gây bất ngờ vì gắn chân ga chân phanh lên vô lăng, lái ô tô dễ như đi xe máy - Ảnh 3.

Vị trí cần ga và cần phanh trên vô lăng Neo Steer. Ảnh: Toyota

Hiện nay, vô lăng Neo Steer vẫn chỉ là dạng thử nghiệm và thể hiện ý tưởng về một cách điều khiển mới. Toyota chưa có thông báo cụ thể gì về việc sẽ ứng dụng vô lăng Neo Steer trên các mẫu xe đang bán đại trà. Song, với nhiều chức năng chính mà ngày nay máy tính đã có thể điều khiển, đặc biệt trên các mẫu xe chạy điện, việc trang bị vô lăng này không phải việc quá khó.

Toyota cũng đang phát triển một loạt các mẫu xe điện mới, trong đó có mẫu xe thể thao Toyota FT-Se, và có khả năng rằng vô lăng Neo Steer sẽ là một tùy chọn, giúp nhiều người hơn được trải nghiệm cảm giác lái xe thể thao.

(Theo autopro.com.vn)

xe mới về

Salon O to Anh Chau